Đăng ký 3g viettel - Đăng ký 3g kết nối với bạn bè Đăng ký 3g viettel - Đăng ký 3g kết nối với bạn bè
9/10 567 bình chọn

Chính thức phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, cảnh sát giao thông sẽ chính thức xử phạt đối với tất cả các phương tiện vận tải gồm xe máy, xe đạp điện không chính chủ.

Xử phạt xe không chính chủ từ 1/1/2017
Ảnh minh họa

Quy định phạt xe không chính chủ

Hôm nay, thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cho hay, Cục này vừa chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt ra quân, vận động người dân đi làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho các phương tiện vận tải gồm xe mô tô hai, ba bánh, xe gắn máy, và xe đạp điện.

Theo đó, Cục cảnh sát giao thông đề ra từ nay tới hết năm 2016, tất cả các phương tiện trên nếu là xe mua bán, sang tay nhiều chủ sở hữu ( không chính chủ). Các xe được cho, chuyển nhượng, thừa kế nhưng chưa đi đăng ký lại thông tin chủ mới, hoặc được chuyển nhượng nhưng không có hoặc không đầy đủ giấy tờ sang nhượng xe. Sẽ phải đi đăng ký lại tới hạn chót là ngày 31/12/2016.

Tham khảo dịch vụ 3G Viettel

Sau ngày ngày, tức từ ngày 1/1/2017, Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử phạt hành chính đối với các trường hợp trên nếu chưa tiến hành đăng ký lại xe không chính chủ.

Quy định xử phạt ” Xe không chính chủ ” từng là sự kiện lớn nổi lên vào cuối năm 2012. Theo đó, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử phạt hành chính với tất cả các phương tiện giao thông không không đứng tên chủ sở hữu.

Tuy nhiên, quy định trên còn nhiều bất cập, cũng như thiếu sự hướng dẫn cụ thể từ cơ quan nhà nước, mà nó đã gây ra hiểu lầm và nhiều tranh cãi gay gắt trong dư luận và vấp phải sự phản đối của người dân trong một thời gian dài. Thậm chí đề tài “chính chủ” trở thành câu cửa miệng của người dân, nhất là đối với cộng đồng mạng.

“Chính chủ” được chế thành nhiều câu châm biếg như: xe chính chủ, nhà chính chủ, facebook chính chủ,… bồ chính chủ.

Vì thế mà Quy định xử phạt xe không chính chủ được chính phủ cho dừng để các cơ quan quản lý kiện toàn, thống nhất quy đinh. Sau đó, đã thống nhất, sẽ xử phát đối với ô tô không chính chủ kể từ ngày 1/1/2015, và xử phạt xe máy không không chính chủ từ ngày 1/1/2017.

Tìm hiểu thêm 4G Viettel đang triển khai tại Việt Nam

Quy định xử phạt xe không chính chủ như thế nào?

Để trả lời câu hỏi trên, đại diện Cục cảnh sát giao thông Bộ Công an đã nêu rõ: Sẽ xử phạt đối với các phương tiện giao thông gồm xe mô tô, xe máy, kể cả xe đạp điện, được mua đi bán lại, được cho, tặng, sang nhượng, thừa kế,… nhưng chưa sang tên xe.

Không lẽ mượn xe của người khác cũng bị xử phạt?

Như đi xe của người thân trong gia định, mượn xe của bạn bè, đồng nghiệp.

Đây cũng chính là câu hỏi thắc mắc gây ra tranh cãi trong dư luận nhất, nhưng từ đầu không được các cơ quan quản lý giải thích cụ thể.

Đối với trường hợp này, thì sẽ không phải lo bị xử phạt. Chỉ cần cầm giấy đăng ký xe mỗi khi đi là được. Quy định xử phạt chỉ đối với xe máy đã được mua bán lại, tài sản thừa kế, cho, tặng,… thì mới bị xử phạt nếu không đi đăng ký lại.

Xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu?

Theo điều 30 của Nghị định 46, kể từ ngày 1/1/2017 sẽ xử phạt từ 100.000 đ đến 200.000 đ đối với cá nhân sử dụng xe không không chính chủ. Phạt 200.000 đ đến 400.000 đ đối với các tổ chức là chủ xe.

Như vậy, không chỉ người sử dụng xe máy, mà cả chủ sở hữu đứng tên xe cũng bị xử phạt xe không chính chủ. Ngoài ra, người đang đứng tên xe cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như chiếc xe có xảy ra tai nạn, tranh chấp, hay tang vật vụ án,…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *